Lợi ích việc ăn chay - SỰ LỢI ÍCH CỦA TRƯỜNG CHAY | Cơm chay ngon , món ngon tinh hoa ẩm thực việt tại hệ thống nhà hàng loving hut âu lạc việt nam

Loving Hut Âu Lạc » SỰ LỢI ÍCH CỦA TRƯỜNG CHAY

 • Lợi ích việc ăn chay

  24/02/2014 - Loving Hut Âu Lạc

  Con người là sinh vật ăn động vật hay thực vật, hay là ăn cả hai? Theo tôi con người về bản chất và cấu tạo có xu hướng ăn thực vật là chính.

  Con người là sinh vật ăn động vật hay thực vật, hay là ăn cả hai? Theo tôi con người về bản chất và cấu tạo có xu hướng ăn thực vật là chính. Ta hãy xét về cấu tạo của con người xem tại sao lại phù hợp với việc ăn thực vật. Nếu quan sát ta dễ dàng nhận thấy hàm răng của con người giống với hầu hết các loài động vật ăn thực vật như trâu, bò, dê, ngựa.. Khi có hàm răng phẳng và cùn, tiện cho việc nhai nghiền thức ăn chứ không giống như răng của các loài ăn động vật có những chiếc răng nanh nhọn dài dùng để cắn xé thức ăn.

  Từ đó cũng ảnh hưởng đến cấu tạo dạ dày của hai loại động vật cũng khác nhau, ở loại ăn thực vật yêu cầu cần có một sự chế biến sơ ở miệng rồi mới được đẩy xuống dạ dày, làm dạ dày bớt phải hoạt động hơn, lượng axit có nồng độ thấp hơn, loại kia thì nuốt thẳng xuống bộ tiêu hóa và dạ dày phải thực hiện luôn cả công việc nặng nhọc nhất. Ta chưa thấy con thú ăn thực vật nào mà lại không nhai, và con người chúng ta khi ăn cũng nhai rất kỹ, thật khó có thể nuốt được thức ăn gì vào bụng mà không nhai.

  Hệ thống ruột của những loài ăn thực vật và con người rất dài để phù hợp với việc tiêu hóa hoàn toàn thức ăn thực vật, trong khi đó những loài ăn động vật có đường ruột rất ngắn cho phép bài tiết nhanh chóng những chất thải ra ngoài. Trong các bài học về sinh học được dạy trước kia, hệ thống ruột của con người khá tương đồng với hệ thống ruột của các loài ăn thực vật.

  Theo những ý kiến trên, ta thấy con người có thiên hướng ăn thực vật nhiều hơn ăn động vật, ăn chay chính là thứ giúp con người quay trở lại với đúng bản chất tự nhiên của mình nhất. Trong bữa ăn, chúng ta có thể thiếu thịt động vật nhiều ngày nhưng không thể thiếu thực vật, nếu chỉ ăn cơm, ăn bánh mỳ con người vẫn có thể sống được, nhưng nếu chỉ ăn thịt không chắc chắn không thể nào chịu được quá vài ngày. Tôi có thể liệt kê ra đây một số ích lợi của việc ăn chay.

  Về thức ăn, ta thấy thức ăn có nguồn gốc động vật tuy có cảm giác ngon hơn nhưng lại chứa nhiều nguy hiểm hơn. Những món ăn được chế biến từ thịt động vật khi ăn vào dễ khiến con người hay bị đau bụng và trong bụng có nhiều giun, bởi những chất động vật khi thối rữa thường lúc nhúc dòi bọ, có mùi hôi thối, tạo điều kiện cho nhiều loại vi sinh vật có hại sinh sống trong đó, trong khi thực vật thì không như vậy, khi thối rữa chúng ít bốc mùi, và nhanh chóng tan rã.

  Ăn chay giúp cơ thể ta gặp ít bệnh và sống thọ hơn. Hầu hết các bệnh dịch trên thế giới đều từ các thức ăn động vật truyền nhiễm vào cơ thể con người, và rất nhiều căn bệnh mà con người mắc phải đều liên quan đến việc tiêu thụ quá nhiều thịt động vật, đặc biệt là các bệnh do ăn nhiều chất béo. Khi mắc bệnh, các bác sĩ ít khi khuyên người bệnh nên hạn chế ăn rau củ quả, chỉ thường khuyên ta nên ít hoặc kiêng các loại thịt hay nội tạng động vật.

  Các nhà khoa học phương Tây luôn khuyên con người phải ăn uống đầy đủ dưỡng chất, chất béo, protein, vitamin,… và bây giờ mọi người đều thực hiện theo lời khuyên này, nhưng thay vào đó con người lại gặp nhiều căn bệnh hơn so với việc thiếu dưỡng chất, bệnh thừa dưỡng chất mắc phải ở khá nhiều người. Quan điểm của tôi không đồng ý với việc phải có đầy đủ chất cho cơ thể sống, ta thấy rất nhiều người ăn chay, nhiều vị chân sư ăn chay quanh năm nhưng cơ thể không hề ốm đói, da dẻ lại có phần hồng hào hơn người khác.

  Các vị sư học võ trong chùa, các thiền sư Yoga, họ ăn chay và ăn uống rất ít, thậm chí kham khổ nhưng cơ thể họ lại có phần khỏe mạnh hơn chúng ta. Ở ngay thế hệ cha ông ta trước kia, trong thời kỳ chiến tranh ăn uống còn không đủ vậy mà vẫn chiến đấu, vẫn phục vụ được trong chiến tranh, đầu óc độn toàn khoai với sắn mà có kém thông minh hơn chúng ta ngày nay đâu, thậm chí có phần còn ngược lại. Về vấn đề này, ta thấy quan điểm phương Đông có phần hợp lý hơn, nhưng là thiểu số.

  Ăn chay giúp cơ thể bớt hung hăng, nóng nảy hơn, làm tâm con người tĩnh hơn. Khi quan sát một đứa bé mới lớn, hàng ngày cha mẹ chúng cho ăn rất nhiều chất thịt, cơ thể chúng tuy được gọi là đẹp nhưng nhanh chóng phát phì nộn, nếu chỉ một hoặc hai ngày thôi mà không cho chúng động vào một miếng thịt nào thì chúng trở nên lồng lộn, gào thét, khóc lóc, đòi bỏ ăn, điều đó không xảy ra với những gia đình nghèo khó ở nông thôn, một cách giáo dục và cho ăn có vẻ không hợp lý? Ở những người trưởng thành đôi khi ta cũng thấy điều đó, các cụ xưa có nói:”Miếng ăn là miếng nhục”, đánh nhau cũng vì miếng ăn, nhưng mọi người thường đánh nhau vì miếng thịt ngon chứ ít thấy ai đánh nhau vì miếng rau rẻ tiền, vì nó tầm thường quá chăng?

  Dễ dàng thấy ăn chay là tiết kiệm về mặt kinh tế, hiếm có khi nào rau lại đắt hơn thịt cá, trừ trường hợp mưa bão, một bữa ăn chay tiết kiệm hơn một nửa so với một bữa ăn bình thường. Tiện đây tôi nói cho các bạn cách khi chọn và mua rau củ quả, tôi có quen nhiều người bán rau ngoài chợ, họ nói rau củ quả khi rẻ ta cứ ăn thoải mái bởi lúc đó rau tự mọc lên rất nhiều, không cần phải phun thuốc kích thích mau lớn. Khi rau đắt ta nên hạn chế ăn rau, cũng góp phần tiết kiệm túi tiền hơn, đặc biệt không nên ăn rau quả trái vụ. Nếu có điều kiện, ta nên trồng ở vườn những luống rau nhỏ để thỉnh thoảng ăn.

  Ăn chay giúp hạn chế ăn nhậu, góp phần phát triển kinh tế cho bản thân và đất nước. Nhiều người vẫn nghĩ xã hội tiêu thụ là xã hội phát triển, nhưng có quá nhiều bất cập ở cái xã hội tiêu thụ quá mức này, cái lợi có một nhưng cái hại lại đến hai. Ăn nhậu nhiều khiến xã hội tốn kém, con người yếu nhược, hiệu quả công việc thấp, chi phí cho điều trị tai nạn, bệnh tật liên quan nhiều hơn gấp nhiều lần số tiền chính bản thân nó kiếm ra.

  Ăn chay giúp cơ thể con người sạch sẽ thơm tho cả về nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Do việc ăn thịt nhiều, thức ăn thừa thường bị giắt lại ở các kẽ răng, để lâu nó phân hủy nên khi nói chuyện có mùi khó ngửi, đôi khi gây ảnh hưởng đến các mối quan hệ với người khác. Còn khi nói chuyện với những người ăn chay trường ta thấy hơi thở họ không có mùi như người ăn thịt, cơ thể họ cũng không tỏa ra mùi nồng nồng như nhiều người ăn quá nhiều thịt mà khi ta đứng cạnh vẫn thường ngửi thấy. Hàm răng họ cũng có phần trắng sáng hơn.

  Trên là những lợi ích cơ bản của việc ăn chay, tuy tôi không muốn nói về các vấn đề liên quan đến tôn giáo, môi trường như nghiệp sát sinh, quả báo, bảo vệ môi trường, điều kiện để thành Phật… nhưng cũng đủ để ta suy ngẫm về sự ăn chay.

  An chay phải có nghị lực và đôi khi cả môi trường sống bên cạnh, là việc làm khó khăn với hầu hết mọi người. Nhưng từ những kinh nghiệm của tôi, tôi sẽ hướng dẫn các bạn nếu các bạn thực sự muốn điều đó.

  Trước hết, ta nên xác định xem mình ăn chay kiểu gì, ăn chay trường hay ăn vài ngày trong tuần, tháng, chỉ ăn thực vật hay ăn thực vật cộng thêm một số loại cá tôm… Tôi không khuyến khích các bạn ăn chay trường, điều đó hơi khó khi ta đang quen ăn nhiều thịt.

  Tiếp nữa, ta không nên đột ngột ăn chay ngay lập tức vì lúc đó dễ bị hụt hẫng, cơ thể chưa thích ứng được ngay, cảm giác thèm thịt luôn làm ta khổ tâm. Ta nên ăn một cách dần dần, mỗi ngày sẽ ăn ít thịt hơn một chút, đến lúc cảm thấy đạt yêu cầu ta có thể chuyển hẳn sang chay trường hoặc ăn chay với một số ngoại lệ, tùy thuộc vào bản thân mỗi người.

  Các món ăn chay không hề kém ngon và phong phú như mọi người vẫn nghĩ, lại dễ chế biến, chỉ với vài thao tác đơn giản ta cũng bày ra được một bữa ăn ngon lành. Vấn đề quan trọng nhất vẫn là ý chí quyết tâm, trong môi trường xung quanh thật khó ta có thể hạn chế việc ăn thịt, chỉ cần đi ngang qua một cửa hàng thịt nước bốc mùi thơm lừng là ta đã muốn dừng lại ngay để vào ăn, chỉ cần một lời mời ăn uống hấp dẫn của bạn bè cũng khiến ta khó cưỡng lại được. Nhưng nếu biết cách và quyết tâm, ta vẫn có thể làm đươc, cho dù không ăn chay, chỉ cần hạn chế ăn nhiều thịt cũng đã là một thành công.

   

Ý kiến bạn đọc (0)

Gửi ý kiến bạn đọc

QUẢNG CÁO

THỐNG KÊ

 

 • Đang truy cập: 3
 • Truy cập hôm nay: 481
 • Tổng truy cập: 2051428

HÃY LÀ NGƯỜI ĐẦU TIÊN CHIA SẺ CHÚNG TÔI VỚI BẠN BÈ

DOANH NHÂN TRƯỜNG CHAY

TOP